ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ชาวบ้านต้านเปิดโรงแรมให้กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 เข้ากักตัวฟรี

ชาวบ้านต้านเปิดโรงแรมพะเยาแกรนด์รูมเปิดให้กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 เข้ากักตัวฟรี หวั่นเชื้อระบาดในชุมชน

วันนี้ (31 มี.ค. 63) – ได้มีกระแสกระหึ่มบนโลกสังคมออนไลน์ ในเพจต่างๆ ของ จ.พะเยา ในกรณีที่ ว่าที่ ร.ต.ยอดรัก คงศิริ กรรมการผู้จัดการโรงแรมพะเยาแกรนด์รูม ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา จะเปิดให้กลุ่มเสี่ยงที่มาจากกรุงเทพฯ หรือชาวต่างชาติ เข้ามากักกัน 14 วัน โดยให้บริการฟรี พร้อมอาหาร 3 มื้อ จนสร้างกระแสชื่นชมอย่างล้นหลาม แต่ขณะเดียวกันจะมีชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าวังทองบางส่วนออกมาต่อต้านอย่างหนัก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า ร.ต.ยอดรัก เปิดใจว่า ทางโรงแรมเห็นว่าการเปิดโรมแรมให้กลุ่มเสี่ยงได้เข้ามากักตัว เป็นการเสียสละและทำบุญช่วยเหลือสังคม โดยคิดว่าถ้าชาวบ้านจนๆ ที่ไม่มีการแยกห้องนอน หรือมีห้องนอนเพียง 1-2 ห้อง การปล่อยให้กักตัวอยู่กับบ้าน จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 เพราะอย่างไรก็ต้องอยู่ใกล้ชิดครอบครัวอยู่ดี แต่ถ้ามาพักที่โรงแรมคนกลุ่มเสี่ยงจะอยู่เฉพาะในห้องตัวเองเพียงคนเดียว ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารเพราะทางโรงแรมมีอาหารให้กิน 3 มื้อฟรีๆ และที่สำคัญก่อนจะเข้ากักตัวจะมีการตรวจเช็ค วัดไข้ จากคณะแพทย์ พยาบาลก่อน ถ้าเจอไข้สูงจะแยกไปที่โรงพยาบาลทันที

สำหรับโรงแรมสามารถรับผู้กักกันได้ 56 คน มีห้องพักแพทย์ พยาบาล 8 ห้อง มีห้องจัดเก็บเวชภัณฑ์ และห้องอบฆ่าเชื้อเสื้อผ้า ของผู้กักกัน โดยหวังว่าเมื่อครบ 14 วันจะคืนคนดีที่ไม่มีโรคกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัว และถ้าชาวบ้านไม่เห็นด้วย เราจะขอทำหน้าที่ช่วยทางอื่นด้วยการทำหน้ากากป้องกันละอองน้ำลายหรือหน้ากากคลุมหน้า (face shield ) ไว้แจกจ่ายแพทย์ พยาบาล หรือส่วนราชการอื่นๆตามคำร้องขอ แต่ถ้าชาวบ้านเข้าใจและยอมรับได้ เราจะเดินหน้าที่ทำความดีเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองตามปณิธานของ นพ.บุญเทียม เขมาภิรัตน์ เจ้าของโรงแรมต่อไป

ด้านนายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา เปิดเผยว่า ทางอำเภอเมืองพะเยา ทราบและเข้าใจเจตนาของทางโรงแรมดี จึงพาคณะทำงานของอำเภอ เข้าไปตรวจสอบความพร้อมและมาตรการต่างๆเพื่อรองรับการกักกันผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีการจัดเตรียมห้องพักคนกักกัน ห้องพัก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ห้องเวชภัณฑ์ ห้องฆ่าเชื้อ ซึ่งถือว่ามีความพร้อมทุกอย่างที่สำคัญทุกๆอย่างฟรีหมด จะเกิดประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

แต่เมื่อข่าวแพร่กระจายจายออกไปพบมีเสียงต่อต้านจากคนในพื้นที่จำนวนหนึ่ง ซึ่งเมื่อทางอำเภอทราบอย่างนั้นคงต้องหาพื้นที่ใหม่เพื่อรองรับการกักกัน เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย และรู้สึกขอบคุณในความหวังดีของคณะผู้บริหารโรงแรมและพนักงานทุกๆคนที่พยายามที่จะช่วยเหลือทางราชการ ซึ่งเป็นความคิดที่ควรจะเกิดขึ้นกับทุกคน ทุกองค์กรในช่วงเวลาที่เราจะต้องการความรัก ความสามัคคีและความเห็นอกเห็นใจกัน เพื่อเอาชนะโควิด-19 ไปด้วยกัน