ข่าว ข่าวภาคเหนือ

จับเจลล้างมือ 10,500 ขวด ขนจากแม่สอด ไม่มีเอกสารการนำเข้า – ส่งออก

ด่านทหารจับเจลล้างมือ 10,500 ขวด ที่จุดตรวจห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ไม่มีเอกสารการนำเข้า – ส่งออก

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 63 เจ้าหน้าที่จุดตรวจความมั่นคง บ้านห้วยหินฝน ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งประกอบไปด้วย ทหาร, ตำรวจ , ศุลกากร และฝ่ายปกครอง ได้ตรวจสอบรถยนต์กระบะ มีตู้บรรทุกสินค้า ของบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 3 คัน ที่กำลังผ่านจุดตรวจ ขาออกไปจากอำเภอแม่สอด เพื่อเดินทางไปยังต่างจังหวัด ระหว่างผ่านด่าน เจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นตามปกติ แต่ตรวจพบเจลล้างมือ บรรทุกในรถยนต์ คันละ 70 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุเจลล้างมือ จำนวน 50 ขวด รวมแล้วมีประมาน 10,500 ขวด เจ้าหน้าที่จึงขอดูเอกสาร หรือหลักฐานที่มาสินค้า

ปรากฏว่าไม่มีเอกสาร หรือหลักฐานแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ดูได้ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดเจลล้างดังกล่าวไว้เพื่อตรวจสอบการนำเข้ามาต่อไป เนื่องจากสงสัยว่าจะเป็นสิ่งของที่ได้มาจากการลักลอบหนีศุลกากร หรือไม่ผ่านศุลกากร พร้อมบันทึกชื่อคนขับรถยนต์ทั้ง 3 คันไว้ด้วย

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งแจ้งว่า ปกติสินค้าประเภทนี้ จะต้องมีการส่งออกไปยังประเทศเมียนมา โดยผ่านพิธีการศุลกากรแม่สอด แต่สินค้าที่ตรวจยึด ไม่มีที่มาชัดเจนและยังนำออกไปจากพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา คาดว่า น่าจะมีโรงงานผลิตเจลที่อำเภอแม่สอดในช่วงที่ตลาดมีความต้องการเจลล้างมือมา