บุกค้นบ้าน “นักธุรกิจเชียงใหม่” ยึดซากสัตว์ป่าสงวนเพียบ!

เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นบ้านนักธุรกิจรายหนึ่งใน อ.หางดง พบของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 50 รายการ เบื้องต้นเตรียมส่งพิสูจน์ซากอย่างละเอียด เพื่อดำเนินคดีมีซากสัตว์ป่าสงวน

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 และสภ.หนองตอง  นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 301/141-142 หมู่บ้านภาธานี หมู่ที่ 4 ต.หารแก้ว อ.หางดง จ.เชียงใหม่  หลังสืบทราบว่ามีการสะสมซากสัตว์ป่าสงวนไว้ภายในบ้านเป็นจำนวนมาก โดยพบของกลางซากสัตว์สงวนและคุ้มครอง รวมทั้งสิ้นกว่า 50 รายการ อาทิ หนังเสือ งาช้างเเกะสลัก เขาสัตว์ เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมิณมูลค่าที่เเน่ชัดได้

พันตำรวจโท กิตติ์ธนัตถ์ มหาวันแจ่ม เจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากนี้จะเรียกเจ้าของบ้าน คือ นายสัจจา สิทธิราชา ซึ่งเป็นนักธุรกิจรายหนึ่งเข้าสอบปากคำและตรวจสอบใบอนุญาตอีกครั้ง เนื่องจากตอนที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นพบเพียงแต่ผู้ดูแลบ้านที่อ้างว่าเจ้าของบ้านไปทำธุระต่างจังหวัด ส่วนของกลางทั้งหมดจะส่งให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นของจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าชิ้นไหนเป็นของจริงและไม่มีใบอนุญาต จะดำเนินคดีในข้อหามีซากสัตว์ป่าสงวน หรือซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป