ข่าว

ระยอง ตรวจโควิดแน่นยอดจองคิวเต็มตั้งแต่เช้า ภาคท่องเที่ยวเร่งแก้ปัญหา นักท่องเที่ยวแห่คืนที่พัก (คลิป)

ประชาชนแห่เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ยอดจองคิวเต็มตั้งแต่เช้าคนมาไม่ทันเป็นจำนวนมากขณะที่ภาคท่องเที่ยวระดมทีมหารือเตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาผลกระทบยอดคืนที่พักเกือบหมด

วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 บรรยากาศ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 2 โดยรถตรวจพระราชทาน ที่นำมาจอดรับตรวจให้กับประชาชน ได้จอดที่ห้างแหลมทอง 1 คัน ห้างเซนทรัลระยอง 2 คัน เปิดให้ประชาชนเข้ามารับบัตรคิวตั้งแต่ช่วงเช้า ปรากฏว่า มีประชาชนเดินทางมาเพื่อลงทะเบียนรับบัตรคิวจนเต็ม ตามยอดที่ตั้งไว้ คือห้างแหลมทอง 300 คิว ห้างเซนทรัล 600 คิว ทำให้ผู้มาไม่ทันต้องเดินทางกลับและมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น

นายชาตรี ดีเทพ อายุ 42 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม บอกว่า ตนเองและครอบครัวเป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากมาทำงานที่จังหวัดระยองและวันที่10 เป็นวันเกิดจึงพาครอบครัว เดินทางไปที่ห้างแหลมทองมาทราบว่า อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจากสื่อโซเชียล และให้มารับการตรวจหาเชื้อ วันนี้จึงได้พาครอบครัวมาถึงที่ห้างเซ็นทรัลเวลาประมาณ 9.00 น. เจ้าหน้าที่บอกว่า คิวเต็ม 600 คน แล้ว ขอให้มาใหม่ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่งหลังจากทราบข่าวก็ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะพาครอบครัวมาติดโควิดหรือไม่ ถ้าหากติดก็ต้องหยุดงาน จนเองเป็นหัวหน้าครอบครัว จึงมีความกังวลมาก

นอกจากชาวระยอง และประชาชนต่างๆจะพากันตื่นตระหนกแล้วภาคการท่องเที่ยวก็ได้รับผลกระทบเพราะยอดการจองที่พักถูกยกเลิก เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือในการกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาผลกระทบอย่างเร่งด่วน

นางสุวรรณา โดตี้ ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรม ทท. ระยอง กล่าวว่า กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวตอนนี้กำลังจะดูว่าระยะสั้น ระยะยาว เราจะทำอะไรได้  สิ่งใดที่จะทำด้วยตัวเองตอนนี้ก็ต้องเริ่มทำกันไปก่อน เพราะกระแสที่เข้ามาแรงมาก ความเสียหายตอนนี้ยังนับมูลค่าไม่ได้เพราะว่าการยกเลิกจองที่พักได้เริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวันที่ 13 กค.ที่ผ่านมา พอข่าวออกก็เริ่มมีการยกเลิกการจอง เมื่อวานนี่มีเยอะมาก บางที่มีการยกเลิก 80-90 % แม้ว่าจะมีรายละเอียดทามไลน์ออกมาแล้วก็ไม่ดีขึ้น ตอนนี้เรารอผลการตรวจของพนักงานทั้ง 12 คนของโรงแรม และคนที่เข้าไปในห้างอีก 394 คน ถ้ากลุ่มคนพวกนี้ไม่มีการติดเชื้อ คาดว่าท่องเที่ยวก็จะดีขึ้น แต่ตอนนี้ผู้ประกอบการในระยองย่ำแย่มาก ต้องการให้ ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการโดนยกเลิกการจอง เพราะว่าคนตื่นตระหนกกับข่าวที่ออกมาและก็ทำให้ตั้งรับกันไม่ทัน

ล่าสุดภาคธุรกิจการท่องเที่ยว เตรียมยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมายังจังหวัดระยอง ขอให้เร่งรัดในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ให้กับประชาชน อันจะเกิดผลดีต่อธุรกิจ และการทอ่งเที่ยว ที่จะกลับมาฟื้นตัวได้