ข่าว

สธ. อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 188 ราย ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน

กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 188 ราย รวมป่วยสะสม 599 ราย ระบุส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อเป็นวัยหนุ่มสาวและวัยทำงาน พร้อมขอความร่วมมืองดเดินทางกลับภูมิลำเนาในขณะนี้เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดโรค

กระทรวงสาธารณสุขแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ณ ห้องปฎิบัติการฉุกเฉินสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกระทรวงสาธารณสุข แถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 188 ราย (รายที่ 412-599)
แบ่งเป็นกลุ่มได้ ดังนี้

กลุ่ม 1 กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยเดิม 65 ราย แบ่งเป็น

– กลุ่มสนามมวย 21 ราย มีนักมวย เซียนมวย คนปล่อยแถวนักมวย และผู้ชมจาก กทม., เลย, หนองบัวลำภู, ปทุมธานี, อุดรธานี, ชลบุรี, นนทบุรี, พัทลุง, แพร่ และสมุทรปราการ
– กลุ่มสถานบันเทิง 5 ราย อยู่ที่ กทม., อุดรธานี, เพชรบูรณ์ มีประวัติการทำงานแถวผับย่านทองหล่อ
– กลุ่มผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนาที่มาเลเซีย 2 ราย ที่นราธิวาสและยะลา
– กลุ่มสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 37 ราย เช่น สัมผัสจากกลุ่มสนามมวย และผู้เดินทางไปปอยเปต กัมพูชา กระจายไปอยู่ที่ กทม., สมุทรปราการ, สุโขทัย, นนทบุรี, ชลบุรี, ปัตตานี, สงขลา, ขอนแก่น, ปราจีนบุรี และอุดรธานี

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่ 15 ราย

– เป็นกลุ่มที่เดินทางจากต่างประเทศและชาวต่างชาติ 8 ราย เป็นคนไทยทำงานในผับแถวปอยเปต 6 ราย และนักเรียนต่างชาติชาวสวิสและอเมริกัน 2 ราย
– ทำงานในสถานที่แออัดหรือเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ 7 ราย เช่น ขายลอตเตอรี่แถวสนามมวย

กลุ่มที่ 3 รอผลสอบสวนโรคอีก 108 ราย

ในจำนวนนี้อาการหนัก 7 ราย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด

โดยสรุป มีผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 45 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 553 ราย อาการหนัก 7 ราย เสียชีวิต 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 599 ราย

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อเป็นวัยหนุ่มสาวและวัยทำงาน ซึ่งมีร่างกายแข็งแรงจึงไม่แสดงอาการและออกไปทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น
ทำให้เกิดการติดเชื้อแพร่กระจายไปในหลายพื้นที่

ขอร้องให้ชาวกทม. ที่ต้องหยุดงานจากประกาศปิดหลายสถานที่เสี่ยง งดเดินทางกลับภูมิลำเนาในขณะนี้เพื่อลดโอกาสการแพร่ระบาดไปในต่างจังหวัด เพราะมีเด็กและผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน กล่าว