ข่าว

บิ๊กโจ๊ก บวชแล้ว วัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย ฉายาธรรม “สุรเชฏฺฐโพธิ”

“บิ๊กโจ๊ก” สละทางโลกชั่วคราว หันพึ่งทางธรรม ออกบวชที่วัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย ได้ฉายาธรรม “สุรเชฏฺฐโพธิ” แปลว่า ผู้มีปัญญาเครื่องตรัสรู้ ซึ่งเจริญที่สุดด้วยความกล้าหาญ ก่อนลาสิกขาวันที่ 6 ก.พ. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2563 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และครอบครัว ได้เดินทางไปยังวัดไทยพุทธคยา เมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย โดยทางพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มีกำหนดการที่จะอุปสมบทในวัดไทยพุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นเวลา 9 วัน

ทั้งนี้ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 2 ชม. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และครอบครัว เดินทางมาถึงที่วัดไทยในพุทธคยา เพื่อประกอบพิธีศาสนากิจทำวัตรเช้าและถือศีลวิปัสสนาภายในอาคารวิปัสสนาชั้น 1 จากนั้นเวลา 08.45 น.ตามเวลาท้องถิ่น ได้ถวายข้าวมธุปายาส และห่มผ้าองค์พระพุทธเมตตา ต้นพระศรีมหาโพธิ์

จากนั้นเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และครอบครัว ได้เดินทางมายังลานโพธิ์ 935 เพื่อประกอบพิธีปลงผมนาค

ก่อนเดินทางไปยังหอสวดมนต์ เพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะประกอบพิธีอุปสมบท ที่ภายในพระอุโบสถ ซึ่งการอุปสมบทครั้งนี้ เป็นความตั้งใจของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่จะทดแทนคุณบิดามารดา

โดยพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ฉายาว่า “สุรเชฏฺฐโพธิ” แปลว่า ผู้มีปัญญาเครื่องตรัสรู้ซึ่งเจริญที่สุดด้วยความกล้าหาญ โดยการอุปสมบทครั้งนี้ มีพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รวมทั้งมีน้องชายและเพื่อนร่วมบวชด้วย ซึ่งหลังประกอบพิธีอุปสมบทเสร็จสิ้น พล.ต.ท.สุเชษฐ์ จะไปจำวัดที่วัดไทย โดยมีกำหนดการเป็นเวลาบวช 9 วัน ก่อนลาสิกขาในวันที่ 6 ก.พ.นี้