การเมือง

“อนุทิน” พร้อมสอบ ข่าวทุจริตชุดทดสอบโควิด 19 แจง “เวชภัณฑ์” ต้องตรวจก่อน

“อนุทิน” ระบุ พร้อมตั้งสอบข่าว “ข้าราชการ และคนใกล้ชิดนักการเมือง” เอี่ยวทุจริตชุดทดสอบโควิด-19 แจง เหตุตั้งกรรมการตรวจสอบคุณภาพ “เวชภัณฑ์” ที่ได้รับการบริจาค ก่อนส่งต่อสถานพยาบาล พร้อมดูแลจนท. สธ. ประจำศูนย์โควิดติดเชื้อ

วานนี้ (30 มี.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้ปรารถนาต้องการสนับสนุนช่วยเหลืองานของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการบริจาคสิ่งของทั้งยาและเวชภัณฑ์มาให้ใช้ในการควบคุมป้องกันโรคโควิด -19 จำนวนมาก จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการบริหารเวชภัณฑ์ ทำหน้าที่ในตรวจสอบคุณภาพเวชภัณฑ์ที่ได้รับ และกระจายสิ่งของให้กับโรงพยาบาล ทั้งนี้หากขอสิ่งใดไม่ได้คุณภาพ หรือไม่ปลอดภัยก็จะไม่แจกจ่ายให้กับบุคลากร หรือประชาชน. และจะมีการแจ้งให้ผู้มาบริจาคทราบ เพราะเข้าใจว่าผู้บริจาคมีเจตนาอันดี อยากให้นำสิ่งของเหล่าให้ใช้ประโยชน์สูงสุด

 

ทั้งนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ทำงานที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ (ศบค.) ว่า กระทรวงสาธารณสุขจะดูแลเต็มที่และไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มคนทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล หรือกระทรวงสาธารณสุข เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ยังไม่รู้ว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นในที่ใด

ส่วนเรื่องความตื่นตัวของประชาชนในการในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ในการมีระยะห่างอย่างเหมาะสม 1-2 เมตร หรือ การอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ นั้น พบว่า ประชาชนสามารถปฏิบัติได้ ร้อยละ 70 ส่วนการอยู่บ้านนั้น พบว่า ประชาชน ทำได้ร้อยละ 40 ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบจากอัตราการใช้รถใช้ถนนในวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้หากอยากให้การควบคุมโรคสำเร็จ ประชาชนต้องเพิ่มความร่วมมือมากกว่า ในส่วนของระยะห่าง ให้ได้เกินร้อยละ 80

ส่วนกรณีกระแสข่าวทุจริตชุดตรวจทดสอบโควิด -19 ที่มีอาจมีข้าราชการ และคนใกล้ชิดนักการเมืองเกี่ยวข้องนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มอบให้รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้ เนื่องจากข้าราชการมีเกียรติและศักดิ์ศรี นักการเมืองจะมากดดันไม่ได้ เพราะหากพูดถึงคำว่านักการเมืองในกระทรวงสาธารณสุข ก็มีแต่ตน และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.เท่านั้น ซึ่งเราทั้ง 2 คน ไม่มีทางทำแบบนั้นแน่นอน เพราะมองข้าราชการเพื่อนร่วมงาน มีแต่ความรัก แต่หากมีใครมากดดัน หรือ สั่งการด้วยคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ขอให้ปฏิเสธไป

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ