ข่าว

สหรัฐฯ จำกัดการเดินทางจากบราซิล หลังยอดติดเชื้อโควิด 19 สูงเป็นที่ 2 ของโลก

ทำเนียบขาวออกประกาศบังคับใช้ข้อจำกัดการเดินทางกับบราซิล ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

ทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “วันนี้ประธานาธิบดีสหรัฐได้ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องประเทศด้วยการสั่งระงับผู้ที่พำนักอยู่ในบราซิลในช่วง 14 วันที่ผ่านมาเดินทางเข้าสหรัฐฯ” โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้เวลา 23.59 น. ของวันที่ 28 พ.ค. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก

แถลงการณ์ระบุว่าการดำเนินการครั้งนี้ “ช่วยให้มั่นใจว่าชาวต่างชาติที่เคยอยู่ในบราซิลจะไม่กลายเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดเพิ่มเติมในสหรัฐฯ” โดยมาตรการนี้ไม่มีผลกระทบต่อการพาณิชย์ระหว่างประเทศ

ช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โรเบิร์ต โอเบรียน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เผยว่า “ผมคิดว่าเราจะได้ข้อสรุปภายในวันนี้ โดยให้ความเคารพกับบราซิลเฉกเช่นเดียวกับข้อจำกัดการเดินทางที่บังคับใช้กับสหราชอาณาจักร ยุโรป และจีน และหวังว่ามันจะเป็นการชั่วคราวเท่านั้น”

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ รายงานว่าบราซิลมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 อยู่ที่ 363,221 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 22,666 ราย เมื่อนับถึง 23.41 น. ของวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ขณะที่สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อ 1,643,246 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 97,720 ราย

ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บังคับใช้ข้อจำกัดการเดินทางกับแคนาดา เม็กซิโก กลุ่มประเทศในยุโรป และประเทศอื่นๆ โดยกระทรวงการต่างประเทศยังคงไว้ซึ่งข้อแนะนำด้านการเดินทางอยู่ที่ระดับ 4 ที่ระบุให้พลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางระหว่างประเทศทั้งหมด ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19