ข่าว

ขนซากฝูงลิงตายหมู่ฝังแล้ว คาดอดอยาก ปีนแทงก์น้ำลงไปกินแล้วขึ้นไม่ได้ เตรียมทำฝาคอนกรีตปิด

นายกเล็กสงขลานำปศุสัตว์และเจ้าหน้าที่เทศบาลขนซากลิงไปฝังกลบแล้ว หลังปีนแทงก์ลงไปกินน้ำแล้วขึ้นไม่ได้ตายหมู่ 15 ตัว เตรียมทำฝาคอนกรีตปิด ไม่ให้ลิงลงไปอีก

4 มิ.ย.63 นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และคนงานเทศบาลนครสงขลา ขึ้นไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ภายในแท็งก์น้ำ 2 แท็งก์ พบซากฝูงลิงแสมลอยตายอยู่ในแทงก์น้ำจำนวน 15 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าหน้าได้ตักซากลิงทั้ง 15 ตัวขึ้นมาจากแท็งก์ เนื่องจากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว นำไปขุดหลุมฝังกลบบริเวณชายป่าบนเขาตังกวนทันที
นายกเทศมนตรีนครสงขลา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ฝูงลิงตกลงไปในแท็งก์น้ำน่าจะมาจากพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเพราะบริเวณนี้ไม่มีแหล่งน้ำทำให้ขึ้นมาไม่ได้และจมน้ำตาย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้แทงก์น้ำทั้งสองแทงก์มีฝาปิดเรียบร้อย แต่มีคนขโมยไปทำให้ลิงกระโดดลงไปได้ หลังจากนี้จะสร้างฝาปิดเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กให้แน่นหนาเพื่อไม่ให้ถูกขโมยอีกและไม่ให้ลิงเปิดได้เพื่อป้องกันลิงกระโดดลงไปในแทงก์

“ฝูงลิงแสมทั้งที่เขาตังกวนและเขาน้อยมีประมาณ 4,000 ตัว แยกกันเป็น 5 ฝูง โดยมีชาวบ้านนำอาหารมาให้ประจำตามจุดที่เทศบาลกำหนดไว้ตลอด แต่ลิงที่ตกลงไปในแทงก์น้ำ เป็นฝูงลิงที่หากินอยู่บริเวณวิหารแดงอาจจะขาดน้ำในช่วงหน้าแล้งทำให้ตกลงไปหาน้ำดื่มและขึ้นมาไม่ได้ทำให้ตายยกฝูง”นายกเทศมนตรีนครสงขลากล่าว