ข่าว

“พายเรือปันสุข” พระสงฆ์ขนของลงเรือ พายแจกชาวบ้านสองฝั่งคลอง บรรเทาพิษโควิด(มีคลิป)

พระสงฆ์ วัดลาดเป้ง เห็นใจญาติโยมที่เดือดจากพิษโควิด ระดมจตุปัจจัยไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ไก่ บรรทุกลงเรือเต็มลำ พายแจกชาวบ้านสองฝั่งคลอง ระยะทางกว่า 10 กม.

จากกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อน และกังวลกลัวการติดเชื้อดังกล่าว ดังนั้นพระครูพิศาลสมุทรกิจ เจ้าอาวาสวัดลาดเป้ง ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

จึงมีดำริช่วยชาวบ้านโดยมอบให้พระครูปลัดพรเทพ ปัญญาวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และเลขานุการ นำทีมผู้ช่วยเจ้าอาวาสอีก 2 รูป พร้อมคณะสงฆ์วัดลาดเป้งรวม 5 รูป นำข้าวสารอาหารแห้งลงเรือล่องไปในคลองสุนัขหอนเพื่อแจกจ่ายสิ่งของดังกล่าว ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ที่อยู่อาศัย 2 ฝั่งคลอง

แม้ว่าสายน้ำจะไหลเชี่ยวแต่ด้วยใจที่คณะสงฆ์ไทยต้องการช่วยเหลือชาวบ้านจึงพายเรือฝ่าสายน้ำ ไปตามละคลองระยะทางไปกลับเกือบ 10 กิโลเมตร โดยที่ญาติโยมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุลงมารับสิ่งของและให้พรท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น

พระครูปลัดพรเทพ ปัญญาวโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาส กล่าวว่า ที่ผ่านมาญาติโยมมาทำบุญที่วัดและใส่บาตรพระทางน้ำ ถือว่าคนได้ช่วยวัด แต่เมื่อถึงวิกฤติชาวบ้านเดือดร้อน เจ้าอาวาสวัดลาดเป้งมีนโยบายช่วยเหลือประชาชน จึงนำเรือขนสิ่งของล่องเรือแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุบ้านอยู่ริมคลองต้องสัญจรทางเรือไม่คล่องตัวที่จะออกมาจับจ่ายซื้อสินค้า

ดังนั้นวัดรวบรวมปัจจัยเงินพระส่วนหนึ่ง และญาติโยมบริจาคอีกส่วนหนึ่ง จัดหาสิ่งของลงเรือออกมาช่วยเหลือประชาชนยามเดือดร้อน เป็นการเสริฟความสุขถึงบ้าน และประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนตระหนักให้ประชาชนทุกคนตระหนักถึงอันตรายไวรัสโควิด 19 และขอให้พระคุ้มครองให้ทุกคนพ้นโควิด 19 ไปด้วยกัน