Alive Gossip Korea ข่าว

โรคกลัวเชื้อโรค Mysophobia เช็กอาการตัวเองด่วน เราเป็นหรือเปล่านะ ?

โรคกลัวเชื้อโรค (Mysophobia) สังเกตได้ง่ายๆ ถ้าใครที่กังวลเรื่องความสกปรก ระแวงสิ่งรอบข้างว่าจะไม่สะอาด และอีกหลายพฤติกรรมที่เข้าข่าย มาลองเช็กกันว่า เราเป็นหรือเปล่า ?

ช่วง โควิด-19 นี้ ทำให้หลายๆ คนตื่นตัวกับเรื่อง ความสะอาด มากขึ้น ระวังตัวเองจาก เชื้อโรค มากขึ้น แต่เราก็ควรจะแน่ใจด้วยว่า เรากลัวในระดับปกติ หรือ เราเป็น โรคกลัวเชื้อโรค (Mysophobia) ?

 

เพราะอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดีนั่นเอง นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพกายของเราแล้ว ก็ยังส่งผลไปถึง สุขภาพจิต ของเราอีก ซึ่งเจ้า โรคกลัวเชื้อโรค นี้นั้น อาจเกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง, พฤติกรรมของคนใกล้ตัว หรือเหตุการณ์ในอดีตที่ฝังใจ ก็ทำให้เราเป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน ส่วน วิธีรักษา โรคกลัวเชื้อโรค นั้นก็ไม่ยาก จะทานยา (ตามแพทย์สั่ง) หรือจะใช้วิธี บำบัดพฤติกรรม ก็ไม่ผิด โดยทั้งหมด ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ นะคะ

 

เรารวบรวมมาให้แล้ว ว่า อาการของโรคกลัวเชื้อโรค (Mysophobia) เป็นยังไง มาลองเช็กกันดูค่ะ ว่าพฤติกรรมของเราเข้าข่ายหรือเปล่า ?

 

 

1.มีอาการผิดปกติ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งสกปรก

อาการผิดปกติที่ว่านี้ เช่น การเหงื่อแตก, การตัวสั่น หน้ามืด ยืนไม่ไหว เป็นลม วิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ แต่ถ้าเห็นสิ่งสกปรกแล้วแค่รู้สึกว่าไม่อยากเข้าใกล้ หรือรู้สึกอี๋ แบบนี้ยังถือว่าปกติอยู่นะคะ

 

2. ล้างมือบ่อย (เกินไป)

ไม่ว่าไปจับอะไรมาปุ๊บ ก็ต้องล้างมือโดยทันที ถ้าไม่ได้ล้างจะรู้สึกวิตกกังวล หรือล้างมือทุกๆ 1 นาที ทั้งๆ ที่ไม่ได้ไปสัมผัสโดนอะไร แค่อยู่เฉยๆ ก็รู้สึกว่าต้องล้างมือแล้ว อันนี้ก็ถือว่าเข้าข่าย โรคกลัวเชื้อโรค (Mysophobia)

 

3. อาบน้ำนาน และบ่อย

ใช้เวลาหลายสิบนาที หรือ ร่วมชั่วโมง ต่อการอาบน้ำ 1 ครั้ง นอกจากนี้การที่เข้าไปอาบน้ำซ้ำอีกรอบ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ออกไปไหน หรือ ไม่ได้มีเหงื่อไคล อาบน้ำแค่เพียงเพราะวิตกกังวลไปเอง นี่แหละพฤติกรรมของคนเป็นโรคกลัวเชื้อโรค

 

4. ไม่อยากใช้ของร่วมกับผู้อื่น

ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หากมีใครมาสัมผัสของๆ เรา ก็จะรู้สึกว่าสกปรก หากทำความสะอาดไม่ได้ ก็จะอยากทิ้งทันที รวมทั้งไม่อยากไปในที่สาธารณะ ไม่สะดวกใจในการใช้รถโดยสารสาธารณะ ห้องน้ำสาธารณะ หรือภาชนะในร้านอาหาร เพราะไม่ไว้ใจว่าจะปลอดเชื้อโรคหรือไม่

 

ทั้ง 4 ข้อด้านบนนี้ เป็นเพียงพฤติกรรมคร่าวๆ ของคนที่เป็น โรคกลัวเชื้อโรค หรือ Mysophobia เท่านั้นนะคะ ลองเช็กตัวเองดูว่าเราเข้าข่ายหรือไม่ เพราะหากเข้าข่ายแล้ว สิ่งที่ควรทำคือ ไปพบแพทย์เพื่อรับยามาทาน หรือ เข้ารับการบำบัด เพราะอาจส่งผลถึงสุขภาพกาย และสุขภาพจิต ในระยะยาวก็ได้

 

แต่สำหรับคนที่อ่านทั้ง 4 ข้อด้านบนแล้วยังไม่เข้าใจว่า โรคกลัวเชื้อโรค หรือ Mysophobia นั้นเป็นแบบไหน ก็ลองนึกถึงพฤติกรรมของพระเอกจากซีรีส์เกาหลี เรื่อง Cleam with Passion for Now แทนก็ได้น้า

 

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลี Clean with Passion for Now